Khái niệm đầu tư theo danh mục có lẽ còn xa lạ với mọi người, tôi nghĩ vậy, kể cả các thành viên VWA. Những tiếng All in hay đã full cash thường xuyên lặp đi lặp lại thì tôi nghĩ chia sẻ về các hệ số quản trị danh mục như Beta, Alpha, Sharp Ratio, Treynor sẽ vô cùng xa lạ với bà con
Trong khi đó thì người Việt ai cũng thích ăn phở, và nói không ngoa chứ chúng ta ai cũng thể hiện sự sành sỏi thông qua phở. Ai cũng là một chuyên gia ẩm thực và có thể tranh luận nguyên ngày đâu là quán phở ngon nhất 😉
Mà tôi thấy danh mục đầu tư cổ phiếu và món phở có sự tương đồng đến khó hiểu 😉
- Một bát phở ngon không thể chỉ do một nguyên liệu, danh mục cổ phiếu cũng vậy
- Bát phở ngon: Một bát phở ngon cần có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu: thịt bò, bánh phở, nước dùng, gia vị. Mỗi thành phần đều đóng vai trò riêng để tạo nên hương vị hoàn hảo, không thể thiếu đi được một thứ nào.
- Danh mục cổ phiếu: Trong danh mục cổ phiếu không thể chỉ có 1 ngành, bạn cần đa dạng hóa giữa các ngành khác nhau, giống như việc bát phở mà tú hụ các loại thịt từ chín, tái, nạm gầu mà không có bánh phở, nước dùng, hành hoa thì cũng không thể là một bát phở 😉 Ăn vô cùng ngán 😉
- Nấu phở và cấu trúc danh mục cổ phiếu không có chỗ cho sự lười biếng:
- Bát phở ngon: Phở ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu trong việc chọn nguyên liệu và chế biến. Bạn không thể nấu phở ngon nếu chỉ dùng nước sôi và mì ăn liền. Ngoài ra quy trình cũng phải theo nhiều bước từ chọn xương, ninh xương, gia giảm sao cho nước dùng vừa độ.
- Danh mục cổ phiếu: Đầu tư cổ phiếu cũng cần sự nghiên cứu và phân tích cẩn thận. Chọn nguyên liệu cũng phải cẩn trọng từng cổ phiếu, lọc qua nhiều bộ lọc để có các cổ phiếu lành mạnh, sổ sách đàng hoàng. Nếu bạn chỉ dựa vào may mắn hoặc tin đồn, danh mục của bạn sẽ không khác gì một bát phở được nấu qua loa, chẳng có gì đặc biệt.
- Rủi ro nếu không biết cách “nấu” cũng như không biết cách “ăn”
- Bát phở ngon: Nếu không biết nấu phở, bạn có thể làm ra một bát phở quá mặn, quá nhạt, Nguyên liệu chất lượng nhưng không biết chế biến cũng không tạo ra món ăn ngon. Ngoài ra khi ăn phở cũng phải có cách, một bát phở nguội thì chắc chắn là không ra gì, ăn phở phải ăn nóng thì hương vị mới bùng nổ.
- Danh mục cổ phiếu: Nếu không biết cách chọn cổ phiếu, danh mục của bạn có thể dễ dàng thua lỗ. Hoặc giả định là có chọn đúng cổ phiếu tốt, nhưng nếu không biết thời điểm mua và bán, bạn sẽ không thể tận dụng hết tiềm năng của chúng, giống như việc không biết nấu một bát phở ngon. Và cuối cùng là có một bát phở ngon, mà không biết ăn lúc nào, để nó nguội hay danh mục không còn sinh lợi thì cũng vô ích.
Chia sẻ như vậy để thấy nấu phở ngon hay có một danh mục đầu tư hiệu suất cao rất khó. Nếu lười thì tốt nhất là ra ngoài hàng ăn hoặc giống như các nhà đầu tư mua luôn danh mục của các quỹ.
Tuy nhiên nấu ăn là một nghệ thuật, cấu trúc danh mục cũng là một nghệ sĩ 😉
Nhằm chia sẻ cách nấu phở rộng rãi đến mọi người, VWA đã tổ chức cuộc thi MY PORTFOLIO, thông tin thì có thể xem ở comment và chúng ta sẽ có 1 tháng say sưa với các đầu bếp để tôn vinh tại WETALK ĐẦU TƯ GÌ CUỐI 2024 vào ngày 19.4 tại Hà Nội.
Rất mong sẽ nhận được nhiều bài dự thi, nhiều cách nấu phở ngon của tất cả các thành viên.
Điểm cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ về sự tương đồng của Phở và Danh mục đầu tư.
Đó là dù có cùng 1 công thức, nấu ra 2 bát phở y hệt nhau, thì sự khác biệt vẫn nằm ở người thưởng thức, vì mỗi người có một khẩu vị rất khác nhau.
Chính vì vậy bát phở bạn nấu có thể khiến nhà văn Nguyễn Tuân phải viết Tuỳ Bút Phở, Thạch Lam phải ca ngợi hay Vũ Bằng phải đưa vào Miếng Ngon Hà Nội nhưng nếu người ăn chỉ quen với mấy hàng phở trên mạng thì có khi lại bị coi là nhạt thếch hoặc không đủ gia vị.